10 สูตรเครื่องดื่มระบายท้อง ที่ใครก็ทำได้!

10 สูตรเครื่องดื่มระบายท้อง ที่ใครก็ทำได้!

10 สูตรเครื่องดื่มระบายท้อง ที่ใครก็ทำได้! สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องท้องผูก ขับถ่ายไม่เป็นปกติประจำ วันนี้เรามีสูตรเครื่องดื่มระบายท้องมาแนะนำทั้งหมด 10 สูตรด้วยกันค่ะ บอกเลยว่าแต่สูตรล้วนเป็นสูตรที่ทำง่าย และสามารถช่วยระบายอาการท้องผูกของท่านได้เป็นอย่างดีแน่นอน ส่วนสูตรระบายท้องทั้ง 10 จะต้องทำอย่างไร และใช้วัตถุดิบแบบไหนบ้าง ตามไปดูพร้อมกันเลย!

1. เม็ดแมงลัก + น้ำเปล่า

10 สูตรเครื่องดื่มระบายท้อง ที่ใครก็ทำได้!

สูตรแรกของแนะนำเป็นเม็ดแมงลัก + น้ำเปล่า  เมื่อเรากินแมงลักเข้าไปจึงช่วยเพิ่มกากใยอาหารให้ลำไส้ และช่วยหล่อลื่นไม่ให้อุจจาระเกาะลำไส้ ทำให้ขับถ่ายได้สะดวกขึ้น นอกจากนี้น้ำยังช่วยให้การขับถ่ายเป็นปกติมากขึ้น ดังนั้นหากรู้สึกว่าตัวเองมีอาการท้องผูก ให้ลองใช้สูตรเม็ดแมงลัก+น้ำเปล่า ทำรับประทานตอนเช้า ๆ  รับรองว่าช่วยได้ดีแน่นอน

2. เมล็ดเจีย + น้ำเปล่า

10 สูตรเครื่องดื่มระบายท้อง ที่ใครก็ทำได้!

สูตรต่อมาเปลี่ยนจากเม็ดแมงลัก เป็นเมล็ดเจียประสมกับน้ำเปล่าแทน โดย เมล็ดเจียก็เป็นธัญพืชที่มีใยอาหารสูงมาก มีสรรพคุณช่วยในการขับถ่ายในตัวเองอยู่แล้ว ยิ่งเมื่อนำมากินร่วมกับน้ำเปล่าปริมาณ 1 แก้ว จะยิ่งช่วยเสริมให้ร่างกายขับถ่ายเป็นปกติมากขึ้น ใครที่ชอบเมล็ดเจียเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ลองแก้ท้องผูกด้วยสูตรนี้ได้เลยค่ะ รับรองว่าเห็นผลดีแน่นอน

3. มะนาว + น้ำอุ่น

10 สูตรเครื่องดื่มระบายท้อง ที่ใครก็ทำได้!

สูตรนี้เป็นสูตรมาตรฐาน ที่หลาย ๆ คนใช้แก้อาการท้องผูกหรือไม่สบายท้อง โดย มะนาวหรืออาหารรสเปรี้ยวมีฤทธิ์กระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ ซึ่งจะช่วยในการขับถ่ายของร่างกายด้วย ส่วนน้ำเปล่าก็เป็นปัจจัยสำคัญในการขับถ่ายอยู่แล้ว ดังนั้นตื่นเช้ามาบีบมะนาวลงในน้ำอุ่นแล้วดื่มเพิ่มความสดชื่นสักแก้ว รอสักแป๊บก็จะนึกอยากเข้าห้องน้ำทันที

4. โยเกิร์ต + มะนาว

โยเกิร์ต + มะนาว

ต่อมาเป็นสูตรโยเกิร์ต + มะนาว  สูตรระบายท้องง่าย ๆ เพียงแค่ท่านบีบมะนาวลงในโยเกิร์ต แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน โดยสูตรนี้คนที่ไม่มีเอนไซม์ย่อยน้ำตาลในนมวัว อาจเห็นผลได้เร็วทันใจมากกว่าสูตรอื่น ๆ  แต่อาจมีอาการท้องเสียเบา ๆ ร่วมด้วยได้ ส่วนคนปกติโยเกิร์ตที่มีจุลินทรีย์ดีต่อลำไส้ และฤทธิ์กระตุ้นการขับถ่ายของมะนาวจะช่วยแก้อาการท้องผูกได้เหมือนกันค่ะ

5. นมสด + กล้วย

นมสด + กล้วย

มีผู้ใช้หลาย ๆ คนบอกว่าใช้สูตรนี้แล้วทำให้ท้องเสีย และบางคนที่ท้องไม่เสียก็จะรู้สึกปวดถ่ายหลังกินนมอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น ลองนำกล้วยน้ำว้ามาหั่น ผสมนมสดหรือจะเปลี่ยนเป็นโยเกิร์ตก็ได้ เพราะกล้วยก็มีสรรพคุณช่วยในการย่อยและการขับถ่าย แต่จะช่วยให้ถ่ายได้ทันทีเลยไหม อันนี้ต้องลองพิสูจน์เอาเอง เพราะผลลัพธ์ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกันค่ะ

6. ลูกพรุน + นมสด

ลูกพรุน + นมสด

สูตรต่อมาเป็นการนำลูกพรุน + นมสด มาผสมกัน เพื่อช่วยแก้อาการท้องผูก หรือรู้สึกไม่สบายท้อง โดยปกติแล้วลูกพรุนมีสรรพคุณช่วยระบายอยู่แล้ว และเมื่อนำมากินคู่กับนมสด หรือโยเกิร์ต ก็จะกระตุ้นระบบขับถ่าย ช่วยในการย่อยอาหารได้ดี ฉะนั้น สูตรนี้จึงเป็นสูตรที่ดีและใช้ได้เห็นผลมาก ๆ สูตรหนึ่งเลยนะคะ

7. เมล็ดแฟลกซ์ + โยเกิร์ต

เมล็ดแฟลกซ์ + โยเกิร์ต

การนำเอาเมล็ดแฟลกซ์และโยเกิร์ต มาผสมให้เข้ากันเพื่อรับประทาน ก็ถือเป็นยาระบายท้องชั้นดีอีกอย่าง สำหรับคนที่ชอบมีอาการท้องผูกเป็นประจำ ซึ่งโดยปกติแล้วเมล็ดแฟลกซ์ไม่ได้มีดีแค่ไฟเบอร์สูงเท่านั้น แต่ยังเป็นธัญพืชที่มีฤทธิ์ระบายท้องด้วย ดังนั้น การนำมาจับคู่กินกับโยเกิร์ต จึงเป็นอาหารว่างช่วยกระตุ้นการขับถ่ายได้ดีมาก ๆ นั่นเอง

8. ชีเรียลข้าวโอ๊ต

ชีเรียลข้าวโอ๊ต

สูตรต่อมาเป็นสูตรชีเรียลข้าวโอ๊ต ซึ่งสูตรนี้ อีกนิดก็เป็นสูตรอาหารเช้าแสนอร่อยได้แล้ว แต่อาหารเช้าสูตรนี้แหละที่จะช่วยระบายได้ดี เพราะข้าวโอ๊ตเป็นธัญพืชที่มีกากใยสูง และเป็นใยอาหารที่ละลายได้ง่าย ช่วยให้อุจจาระมีขนาดใหญ่และนุ่ม ง่ายต่อการขับถ่าย โดยให้กินข้าวโอ๊ตกับนมเป็นซีเรียลแบบไหนก็ได้ แต่สูตรนี้คนธาตุหนัก ๆ อาจไม่รู้สึกว่าช่วยเท่าไร เพราะจากการทดลองแต่ละคนให้ผลไม่เท่ากันค่ะ

9. มะขามเปียก + น้ำอุ่น

มะขามเปียก + น้ำอุ่น

สูตรระบายท้องสูตรที่ 9 เป็นการนำเอามะขามเปียก + น้ำอุ่น มาผสมกัน ซึ่งสูตรนี้ถือว่าให้ผลดีมาก ๆ กับคนที่มีอาการท้องผูกเป็นประจำ และสำหรับคนที่ยังไม่เจอสูตรที่ใช่ อันไหนก็ไม่ช่วยให้ถ่ายได้สักที แนะนำเป็นสูตรน้ำมะขามเปียกไปเลยใจ ๆ ด้วยสรรพคุณที่เป็นยาระบายอ่อน ๆ ผสมกับน้ำอุ่น 1 แก้วพอประมาณ ละลายให้เข้ากัน แล้วดื่มให้หมด เดี๋ยวรู้เรื่องว่าอาการขับถ่ายไม่ออกของท่าน จะหายไปเป็นปิดทิ้ง

10. น้ำสำรอง

 น้ำสำรอง

สุดท้ายเป็นสูตรแก้อาการท้องเสียจากน้ำสำรอง สูตรนี้เป็นสูตรที่เหมาะกับคนที่ขี้เกียจหยิบนั่นนี่มาแมชหรือผสมกัน โดยลูกสำรองมีทีเด็ดตรงที่โดนน้ำแล้วจะกลายเป็นเจล แถมใยอาหารยังเป็นใยอาหารชนิดละลายน้ำได้ กินแล้วหลายคนบอกว่าถ่ายดีถ่ายคล่องสบายท้องแบบสุด ๆ ดังนั้น สูตรนี้จึงสามารถช่วยเรื่องอาการขับถ่ายไม่สะดวกได้ดีนั่นเอง

เรื่องอาการท้องผูก ถือเป็นเรื่องไม่ปกติ และมีผลกับการชีวิตในแต่ละวันของเราเป็นอย่างมาก สำหรับใครที่พบเจอกับปัญหานี้เป็นประจำ ลองเลือกสูตรแก้อาการท้องผูก 1 ใน 10 ที่แนะนำไป ใช้แก้อาการต่าง ๆ ดูนะคะ ไม่แน่ท่านอาจจะพบสูตรแก้อาการท้องผูกที่ดีมาก ๆ แบบไม่ต้องพึ่งยาปฏิชีวนะก็ได้ 

ทำไมถึงต้องดีท็อกซ์

เพราะการใช้ชีวิตด้วยความเร่งรีบ จึงทำให้ในแต่ละวันเราต้องเจอกับมลภาวะ และไม่ได้ใส่ใจเรื่องอาหารอย่างถูกสุขลักษณะ ทั้งที่มีความมัน ย่อยยาก เคี้ยวไม่ละเอียด หรือมีกากใยน้อย จึงทำให้อาหารเหล่านี้ตกค้างอยู่ในลำไส้มากมาย รวมกับอุจจาระเก่าที่ยังขับถ่ายไม่หมด เมื่อสะสมมากเข้าจึงกลายเป็นตะกรันภายในลำไส้ ซึ่งพบว่าในแต่ละวันมีมากถึงประมาณ 10 กิโลกรัมเลยทีเดียว

ประโยชน์ของการดีท็อกซ์

  • ขับถ่ายสะดวก พุงยุบ เพราะไม่มีของเสียตกค้างในลำไส้
  • ผิวพรรณเปล่งปลั่ง สดชื่น มีน้ำมีนวล ไม่เป็นสิว ฝ้า
  • กระปรี้กระเปร่า ไม่ปวดเมื่อย อ่อนเพลีย หรือเหนื่อยง่าย
  • ภายในร่างกายไม่ร้อน นอนหลับสบาย
  • ช่วยล้างไขมันในสำไส้เล็ก สร้างสมดุลในระบบขับถ่ายและการไหลเวียนภายในร่างกาย

8 รถซิ่ง จาก Fast & Furious ทุกภาค คนรักรถ หลายๆคน คงจะต้องเคยผ่านประสบการณ์ประทับใจ รถซิ่ง สุดจ๊าบ ใน ภาพยนตร์ Fast & Furious กันมาแล้ว ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ถือว่าเป็นภาพยนตร์ แข่งรถ” ที่โด่งดังที่สุดในแวดวงฮอลลีวูด

บทความน่าสนใจ : เมนูกล้วยๆ สุดเฮลตี้

You may also like...