อาหารกินแก้เครียด ไม่อ้วน

สาวๆส่วนใหญ่คงจะเคยเจอกับปัญหา ตอนเครียด แล้วกินเยอะ ยิ่งเครียดยิ่งกิน ยิ่งกินน้ำหนักก็ดันขึ้น ทำให้เครียดกว่าเดิมไปอีก ถ้าหากกำลังรู้สึกเครียดจากปัจจัยรอบข้าง เช่น จากการทำงาน หรือการใช้ชีวิตประจำวัน ลองหันมากิน อาหารกินแก้เครียด ที่กินแล้วไม่อ้วนกันดูดีกว่าไหม นอกจากอาหารเหล่านี้จะลดความเครียดลงได้แล้ว แถมไม่เป็นผลต่อน้ำหนักเราอีกด้วย จะมีอะไรบ้างไปดูกันค่ะ

นม

นม

อาหารง่ายๆ ประเภทนม และโยเกิร์ต ที่หาซื้อได้ทั่วไป ตามห้างสรรพสินค้า ก็ทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นได้ เพราะมีสารอาหารที่ประกอบด้วยทริปโตเฟนที่จะช่วยทำให้จิตใจผ่อนคลาย สงบลง ซึ่งนี่เป็นเหตุผลสำคัญที่ผู้เชี่ยวชาญมักจะแนะนำให้ดื่มนมวันละแก้วก่อนเข้านอนนั่นเอง ยิ่งถ้าใครกำลังอ่านหนังสือสอบ หรือวุ่นกับงานที่หนักอึ้ง ลองพักดื่มนมอุ่นๆซักแก้ว ก็เป็นวิธีคลายเครียดที่น่าลองอีกวิธีหนึ่ง ดังนั้นนอกจากจะช่วยให้อิ่มท้องแล้วนั้น ยังช่วยแก้ปวดหัว แก้ปวดประจำเดือนและยังช่วยแก้อาการนอนไม่หลับได้อีกด้วยค่ะ

อัลมอนด์

อัลมอนด์

ถั่วอัลมอนด์ ช่วยบำรุง ระบบประสาท และช่วยเพิ่มสมาธิ นอกจากนี้ยังช่วยขับถ่าย และป้องกัน อาการท้องผูก เนื่องจาก มีเส้นใยเยอะ รวมถึง ยังใช้เป็นของว่าง ระหว่าง การควบคุมน้ำหนัก ได้ด้วยค่ะ

แซลมอน

แซลมอน

ปลาสีส้ม ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ในหมู่คนที่ควบคุมน้ำหนัก ประโยชน์ของเนื้อปลาแซลมอน ที่นอกจากจะช่วยลดน้ำหนักได้แล้ว เนื้อปลาแซลมอนยัง ช่วยให้สาวๆ นอนหลับ ได้ง่ายมากขึ้น ช่วยลด ความเสี่ยง ในการเกิดโรคซึมเศร้า และถือเป็น อาหารลดความเครียด รวมถึงยังช่วยลดความเสี่ยง ในการเกิดโรคความจำเสื่อม ได้ด้วยค่ะ

ชาเขียว

ชาเขียว

ชาเขียว มีสรรพคุณ ในการช่วย รักษาอาการ ปวดศีรษะ ไปจนถึง โรคซึมเศร้า รวมถึงยัง ช่วยผ่อนคลายอารมณ์ ระบายความร้อนจากศรีษะ และเบ้าตาได้อีกด้วย

บลูเบอร์รี่

บลูเบอร์รี่

ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ รักษาเซลล์สมองที่ถูกทำลาย ทำให้ความจำของเราดีขึ้นค่ะ นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันอาการอ่อนล้าจากการใช้สายตาหนัก ช่วยทำให้สายตาทำงานได้ดีในที่มืด และยังช่วยป้องกันโรคต้อกระจก ต้อหิน ต้อลม ได้อีกด้วย

ผักโขม และบล็อกโคลี่

ผักโขม และบล็อกโคลี่

นอกจากผักโขม และบล็กโคลี่จะเหมาะกับการลดน้ำหนักแล้ว เต็มไปด้วยวิตามินที่ช่วยคลายความเครียด โดยผักสีเข้มทั้ง 2 ชนิดนี้ มีดีที่แมกนีเซียม ซึ่งสารอาหารประเภทนี้จะทำงานร่วมกับเกลือแร่ต่างๆ ในผัก ช่วยให้ร่างกายและจิตใจสงบลง รวมถึงยังอุดมไปด้วยวิตามินบี และกรดโฟลิก ที่ช่วยคลายเครียด คลายความวิตกกังวลลงไปอีกด้วย ใครมีเวลาก็ลองไปช้อปปิ้งเลือกผักเองที่ตลาดก็ได้นะ เพราะการออกไปช้อปปิ้ง ก็เป็นวิธีคลายเครียดที่น่าสนใจทีเดียวเลยล่ะ นอกจากนี้ผักโขมยังช่วยชะลอความเสื่อมของสมอง ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคความจำเสื่อมหรือโรคอัลไซเมอร์

ดาร์กช็อกโกแลต อาหารกินแก้เครียด

ดาร์กช็อกโกแลต อาหารกินแก้เครียด

ดาร์กช็อกโกแลต ของโปรดของสาวๆ เกือบค่อนโลก นอกจากความป๊อบปูล่า ของช็อกโกแลต ของหวาน ที่เป็นความสุข ของผู้หญิงแล้ว มันยัง มีสรรพคุณ ช่วยให้คลายเครียด เนื่องจากมีสารกระตุ้น ให้สมองหลั่งสารเคมี แห่งความสุข ที่เราคุ้นชื่อว่า “เอ็นโดรฟิน” เจ้าสาร นี้เอง ที่จะทำให้ คุณฟิน ไปชั่วขณะ รู้สึกผ่อนคลาย และอารมณ์ดีขึ้น แต่อย่าลืมเลือกเป็นชนิด “ดาร์กช็อคโกแลต” ถึงจะดีที่สุด หากใคร กำลังเครียดๆ ก็หยิบช็อกโกแลต ขึ้นมากัดซักคำ คงเป็น วิธีคลายเครียด ที่ดี ไม่แพ้ วิธีอื่นเลยล่ะ

ธัญพืช ขนมปัง แครกเกอร์ โฮลวีท

ธัญพืช ขนมปัง แครกเกอร์ โฮลวีท

อาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรท เหล่านี้ อุดมไปด้วยวิตามินบี เกลือแร่ อย่างแมกนีเซียม โพแทสเซียม แคลเซียม โปรตีนและไฟเบอร์ ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ล่ะ ที่จะช่วยคลายความเครียด ทำให้ช่วยคลายความเครียด ผ่อนคลาย ร่างกาย และจิตใจรีแล็กซ์ขึ้น แถมยังให้พลังงาน ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในร่างกายให้คงที่อีกด้วย ส่งผลให้ความเครียดในร่างกายลดลงไปด้วย หากกำลังเครียด ลองหาขนมปังสักแผ่น มาทาน อาจจะเป็นวิธีคลายเครียดง่ายๆ ให้วันของคุณเป็นวันที่ดีอีกวันค่ะ

ส้ม อาหารกินแก้เครียด

ส้ม อาหารกินแก้เครียด

ไม่ว่าจะเป็นส้ม หรือผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว ส่วนมากจะอุดมไปด้วยวิตามินซีที่ช่วยลดความเครียดลงได้ โดยเฉพาะกลิ่นของส้มที่ให้ความรู้สึกสดชื่น รีแล็กซ์ ช่วยบำรุงสายตา สามารถป้องกันการเกิดโรคต้อกระจกและลดความเหนื่อยล้าของตาได้ ช่วยในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรออีกด้วย รวมถึงการกินส้มยังสามารถลดสภาวะความเครียดได้ด้วยเหมือนกันค่ะ ใครที่กำลังเครียดๆ ก็ลองคั้นน้ำส้มเย็นๆมาดื่ม

อะโวคาโด และกล้วย

อะโวคาโด และกล้วย

ทั้ง 2 อย่างนี้ สามารถแก้เครียดได้ เพราะอะโวคาโดนั้นอุดมด้วยวิตามินบี ซึ่งมีส่วนช่วยคลายเครียดได้ และยังมีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว และไฟเบอร์สูงอีกด้วย ส่วนกล้วยเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียม และเกลือแร่ต่าง ๆ ที่ช่วยลดความตึงเครียด และยังมีทริปโตเฟน และกรดอะมิโนที่ช่วยหลั่งสารแห่งความสุข รวมทั้งสารเมลาโทนินที่ช่วยให้หลับสบายอีกด้วย หากใครหิว ลองหยิบกล้วยขึ้นมาทาน นอกจากจะอิ่มท้องแล้ว ยังเป็นวิธีคลายเครียดที่น่าสนใจอีกด้วย

สวิสชาร์ด อาหารกินแก้เครียด

สวิสชาร์ด

ผักเมืองหนาวชนิดนี้ เป็นพืชตระกูลเดียวกับบีทรูท และเป็นผักชนิดเดียวที่ไม่น่าเชื่อว่ามีสารอาหารอยู่นับไม่ถ้วน! คือ วิตามินถึง 16 ชนิด พร้อมสารอาหารสำคัญอีกมากมาย ทานดิบๆ ก็อร่อย และรู้ไหมว่าแค่ทานผักสวิสชาร์ดประมาณ 35 แคลอรี่ คุณจะได้รับวิตามินเค มากกว่าปริมาณขั้นต่ำที่ควรได้รับต่อวันถึง 300% และได้รับวิตามินเอ มากกว่าถึง 100% ไม่แปลกเลยที่ “สวิสชาร์ด” จะถูกเลือกให้เป็นอีกหนึ่งอาหารคลายเครียดที่ควรลองทาน

แครอท อาหารกินแก้เครียด

แครอท อาหารกินแก้เครียด

แครอทสีส้มๆ ของโปรดกระต่ายนี่แหละ ขึ้นชื่อในเรื่องเบต้าแคโรทีนสุดๆ ซึ่งเป็นสารอาหารที่นอกจากจะมีประโยชน์ ตอ่สุขภาพแล้ว ยังช่วยผ่อนคลาย ความเครียด ได้เป็นอย่างดีด้วย ถ้าใครไม่ชอบทานสดๆ ลองทำเป็นเมนูส้มตำแครอทก็ได้ นอกจากจะได้กินของอร่อยแล้ว การตำส้มตำอาจจะเป็นวิธีคลายเครียดที่ทำให้คุณยิ้มได้

แอพริคอทแห้ง

แอพริคอทแห้ง

ผลไม้อบแห้งที่ดูเป็นของทานเล่นธรรมดา แต่รู้ไหมว่าแอพริคอทแห้งนี้มีคุณสมบัติพิเศษซ่อนอยู่เพราะแมกนีเซียมในแอพริคอทแห้งเป็นสิ่งจำเป็นต่อระบบประสาทของร่างกาย ที่สำคัญยังช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้ออีกด้วย ถือเป็นยาบำรุง ช่วยให้ฟื้นตัวจากอาการเจ็บป่วยเลยก็ว่าได้ เหมาะมากที่จะทานในเวลาเครียดๆ แถมอุดมไปด้วยวิตามินซีสูง ซึ่งช่วยเรื่องระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย เรียกได้ว่าการทานแอพริคอทแห้งนี้ เป็นอีกหนึ่งวิธีคลายเครียด และดีต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายด้วยล่ะ

ใครที่กำลังเครียดอยู่ ลอง อาหารกินแก้เครียด เหล่านี้ดู รับรองว่าช่วยได้แน่นอนค่ะ แต่ยังไงก็อย่าลืมจำกัดปริมาณการกินด้วยนะคะ เพราะถ้ากินมากไป ก็อาจจะทำให้น้ำหนักขึ้นได้เหมือนกันค่ะ

อ่านบทความเพิ่มเติม : MSI GF65 Thin 9SD
อ่านบทความเพิ่มเติม : ลดหน้าท้อง ภายในเวลาแค่ 2 สัปดาห์

You may also like...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *