เคล็ดลับที่ทำให้คุณกลายเป็นคนสุขภาพดี 2020

เคล็ดลับที่ทำให้คุณกลายเป็นคนสุขภาพดี 2020

เคล็ดลับที่ทำให้คุณกลายเป็นคนสุขภาพดี 2020 หลายๆคนอยากมีสุขภาพที่ดีกัน ใช่ไหมล่ะคะ แต่จะทำอย่างไร เราถึงจะเลิกนิสัยที่ตามใจตัวเองได้ และคงมีเพื่อนๆ อีกหลายคน ที่ตั้งเป้าหมายไว้ในปี 2020 นี้ จะต้องมีสุขภาพที่ดี แข็งแรง แต่ทำอย่างไรก็ไม่สำเร็จเสียที เพราะในประเทศไทยนั้น มีของกินอร่อยๆ อยู่รอบตัวมากมาย แถมอาหารการกินบางอย่างนั้น อาจจะไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพนั่นเอง

และการมีสุขภาพที่ดี ไม่เจ็บป่วย นั้นเป็นลาภอันประเสริฐ ดั่งคำพังเพย แต่สมัยก่อน ที่ผู้เฒ่า ผู้แก่ต่างชอบพูด หรือบอกเล่าให้ลูกหลานได้ฟังนั่นเอง ซึ่งในวันนี้ แอดมินได้รวบรวมเคล็ดลับ ที่ไม่ลับอีกต่อไป มาบอกเล่า บอกต่อเพื่อนๆ ว่าทำอย่างไร ปฏิบัติแบบไหน จึงจะมีสุขภาพดี และสุขภาพร่างกายแข็งแรง เป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้นั่นเอง จะเป็นอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

เคล็ดลับที่ 1 : เปลี่ยนวิถีการกินอย่างจริงจัง

เคล็ดลับที่ทำให้คุณกลายเป็นคนสุขภาพดี 2020

การที่เราจะมีสุขภาพดี อันดับแรกในปัจจัยหลัก อยู่ที่การกินล้วนๆเลยล่ะค่ะ เพราะถ้าเรากินแต่สิ่งที่ดีมีประโยชน์ร่างกาย ก็จะได้รับแต่สารอาหารที่ดี บางคนชอบกิน อาหารจำพวกที่ไม่มีประโยชน์ ร่างกายก็จะทำงานหนัก ในการขับสิ่งไม่ดีออกไปนั่นเอง หลักการกินอย่างที่เราเคยเรียนมาง่ายๆ เลยค่ะ แค่กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ก็จะได้โภชนาการครบถ้วนและหลากลาย

เน้นโปรตีน และคาร์โบไฮเดรตที่มีประโยชน์ ขนมหรือของหวานชนิดไหน ที่ให้พลังงานที่สูงมาก ก็ควรหลีกเลี่ยงหรือกินให้น้อยลง เครื่องดื่มก็สั่งเป็นแบบหวานน้อยเพื่อลดน้ำตาลให้น้อยลง อาจจะไม่อร่อยเหมือนเดิม แต่สุขภาพที่ได้กลับมานั้นจะดีขึ้นอย่างแน่นอนคค่ะ

เคล็ดลับที่ 2 : พักผ่อนให้เพียงพอ วางแผนการนอนให้ดี

ในทุกๆ วัน เราควรเข้านอนช่วง 3-5 ทุ่มเพราะเวลานี้เป็นเวลาที่ระบบภูมิต้านทานโรคจะทํางานอย่างเต็มประสิทธิภาพ และสะสมพลังงานสํารองไว้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอตลอดคืน หากนอนเลยเวลาไป ถึงนอนครบ 8 ชั่วโมง ตื่นมาก็จะไม่รู้สึกสดชื่น และในช่วงเวลาตี 1 ถึง ตี 3 จะเป็นช่วงเวลาของตับขจัดสารพิษตกค้างออกไป ถ้าช่วงเวลานี้ได้หลับ ตับจะหลั่งสารเมลาโทนิน เพื่อฆ่าเชื้อโรค ทําให้หน้าอ่อนเยาว์ ถ้าใครอยากหน้าเด็ก ก็ควรวางแผนการนอนให้ดีนะครับ

เคล็ดลับที่ 3 : ตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี

การตรวจสุขภาพประจำปี อย่างสม่ำเสมอนั้น จะทำให้เรารู้แนวโน้มสุขภาพ ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ของเราว่าเป็นอย่างไร การตรวจสุขภาพที่ถูกต้องจะทำให้เราได้รู้ว่า เรายังมีปัจจัยเสี่ยงอะไรบ้าง เพื่อจะได้ป้องกัน ก่อนที่จะเกิดโรคนั้นๆ การตรวจพบโรคตั้งแต่ระยะแรกๆ มีประโยชน์ต่อตัวเรามากกว่าการตรวจพบ เมื่อมีอาการปรากฏมาระยะหนึ่งแล้วนั่นเอง เพราะฉะนั้น เพื่อนๆคนอย่าลืมตรวจสุขภาพประจำปีกันนะคะ

เคล็ดลับที่ 4 : เช็คสุขภาพฟันเป็นประจำ

สุขภาพในช่องปากของเรา ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ควรที่จะละเลย เเละปัญหาในช่องปาก เป็นปัญหาที่พบได้กับทุกคน เพราะเราต้องใช้งานช่องปากในการกินอาหารทุกๆวัน หรืออย่างคนที่ชอบดื่ม ชา และกาแฟ แล้วไม่ไปขูดหินปูน ก็มีโอกาสที่ฟันจะห่างได้ หรือประสบปัญหาปวดฟัน จนไม่มีสมาธิทำงาน ดังนั้นปัญหาช่องปาก และฟัน ถ้าถูกแก้ไขอย่างถูกต้องตั้งแต่เนิ่นๆ จะง่ายและเจ็บปวดน้อยกว่า ประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่า ที่ปล่อยไว้จนกลายเป็นปัญหาใหญ่นะคะ

เคล็ดลับที่ 5 : ออกกำลังกายในตอนเช้า ของทุก ๆ วัน

ในารออกกำลังกาย ช่วงตอนเช้านั้น บางคนฟังอาจจะขัดหูบ้าง เพราะตอนเช้าเป็นช่วงเวลาที่เร่งรีบที่สุด แต่ถ้ามีการวางแผนการนอนที่ดีแล้ว บริหารจัดการ วางแผน และแบ่งเวลาอีกสักนิด เพื่อการตื่นมาออกกำลังกายในตอนเช้า เชื่อได้เลยว่าสุขภาพของคุณจะเปลี่ยนไปอย่างแน่นอนเลยล่ะ อย่างแรกที่จะเปลี่ยนเลย คือเพิ่มพลังสมอง ให้พร้อมเจองานที่หนักทั้งวัน และยังช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้ดียิ่งขึ้นด้วยนั่นเอง

เคล็ดลับที่ 6 : ผัก น้ำเปล่า ผัก น้ำเปล่า ท่องจำให้ขึ้นใจ

ทุกคนคงรู้กันดีอยู่แล้วใช่มั๊ยล่ะคะ ว่า ถ้าจะทานอะไรที่มีประโยชน์ กับร่างกายที่มากที่สุด ก็คงจะไม่พ้น บรรดาพืชผักผลไม้ หรือน้ำเปล่า คนไทยในยุคสมัยนี้ ซึ่งส่วนใหญ่จะมีภาวะติดหวาน ต้องบอกก่อนว่าบางคนไม่ได้ตั้งใจที่จะติดของหวาน แต่ด้วยเวลาที่เร่งรีบไปหมด ทำให้ไม่มีเวลาเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์สักเท่าไร และส่วนใหญ่อาหารที่เป็นจานด่วนนั้น ก็จะเต็มไปด้วยไขมันและน้ำตาลสูงมาก ดังนั้นควรต้องวางแผนและปรับพฤติกรรมของตัวเราเองเสียก่อน อาหารจานด่วนทานได้แต่ก็ควรทานให้พอดี ไม่มากจนเกินไป ถ้าเลือกได้ควรเพิ่มผักต่างๆ ลงไปในแต่ละมื้อให้มากขึ้นนั่นเองค่ะ

เคล็ดลับที่ 7 : การดูแลสุขภาพของสายตา

ดวงตา เป็นอวัยวะที่สำคัญ มากที่สุดอีกอย่างหนึ่งของร่างกายของเรา ก็ว่าได้ เพราะทุกวันนี้ไม่ว่าเราจะทำงาน เล่นเกม หรือแม้แต่จะทำกิจกรรมอะไร ก็แล้วแต่ ย่อมใช้ดวงตาเกือบทั้งสิ้น โดยเฉพาะยุคสมัยที่มีเทคโนโลยี เข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้น คนเราใช้เวลาอยู่กับมือถือเกือบตลอดทั้งวัน

ไม่แปลกเลยที่สายตาเราจะล้า ถ้าเราสังเกตดีๆ เด็กๆในยุคนี้สายตาสั้นกันเร็วมากเลยทีเดียว ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ควรจะบรรเทาความเมื่อยล้า ของด้วยตาด้วยการนำผ้าชุบน้ำอุ่นๆ มาประคบดวงตา ก่อนเข้านอนในทุกๆ วัน มาร์คหรือบำรุงดวงตา และงดใช้มือถือก่อนนอน ก็จะช่วยผ่อนคลาย และลดการใช้สายตาลงได้บ้าง

แนะนำกีฬาที่น่าสนใจ ซึ่งจะเป็นกีฬาที่เป็นการเล่นเกมนั่นเอง เรียกกันว่า กีฬา eSports  นั่นเอง เป็นกีฬาทางอีเล็กทรอนิกส์ ที่ใช้เทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้องนั่นเอง แถมยังสามารถทำเงินกับกีฬานี้ได้อีกด้วย อย่างเช่นสตรีมเมอร์บางคน ที่เล่นเกมเก่งมากๆ และได้ผันตัวมาเป็นเกมเมอร์ และแข่งเพื่อชิงเงินรางวัล จากหลายสนาม ซึ่งในตอนนี้ การเเข่งขัน ROV เกมอีสปอร์ต ที่กำลังมีการแข่งขันอยู่ คือสนาม APL2020 นั่นเอง และนี่เป็นตัวอย่างที่ดีของการเล่นกีฬาอีสปอร์ต

บทความที่น่าสนใจ : 10 วิธีดูแลสุขภาพง่ายๆ ห่างไกลจากโรค

You may also like...